Truyền thông số có thực sự miễn phí như bạn tưởng?

Thời gian đăng: 17-07-2017 08:00 | 130 lượt xemIn bản tin

Hàng triệu doanh nghiệp sử dụng Facebook như một công cụ quảng cáo, truyền thông trực tuyến miễn phí. Tuy nhiên để có được những tính năng cao và thiết thực hơn với quảng cáo, thì việc trả thêm phí là điều tất yếu.

 

Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ người sử dụng internet ngày càng tăng cao, chủ yếu là lượng truy cập ở các trang mạng truyền thông xã hội. Theo báo cáo mới nhất của các nhà tiếp thị điện tử (e-marketer), hơn 1/3 dân số việt nam hiện đang sử dụng các trang mạng xã hội.

 

Sự thâm nhập của mạng xã hội ngày càng gia tăng với tốc độ chóng mặt, giới trẻ ngày nay dành rất nhiều thời gian truy cập vào các trang mạng dẫn đến việc ra đời “phương thức giao tiếp mới dành riêng cho cộng đồng người theo dõi”. Các nhà tiếp thị xem đây là cơ hội “béo bở” trong việc tận dụng những lợi ích của mạng xã hội để xây dựng thương hiệu riêng của mình.

 

Tại Việt Nam, hơn 80% người dùng internet tiếp cận mạng xã hội, trong đó Facebook đang thống trị gần như toàn bộ các kênh truyền thông xã hội khác. Nắm bắt cơ hội hiếm có này, các nhà tiếp thị đã nhanh chóng đầu tư vào nguồn tài nguyên xã hội nhằm tạo ra một Fanpage với lực lượng người theo dõi hùng hậu, sau đó phân loại từng đối tượng người theo dõi mà không tốn bất cứ xu nào.

 


 

Tuy nhiên, đây không hẳn là một chiến lược lâu dài.

 

Hạn chế hiển thị những bài viết ít được yêu thích

 

Những năm gần đây Facebook đã giảm thiểu việc xuất hiện những bài đăng không mấy hấp dẫn trên bảng tin.

 

Lý do vô cũng đơn giản: Cá nhân người dùng và các trang cộng đồng liên tục đăng tải những bài viết mới, việc đó thúc đẩy Facebook phải chọn lọc khắt khe việc ưu tiên hiển thị những bài đăng được người sử dụng yêu thích, nhằm giúp người dùng cảm thấy thích thú hơn, từ đó truy cập Facebook thường xuyên hơn.

 

Số lượng nội dung thông tin được đăng tải trên Facebook ngày càng tăng trong khi sự chú ý của người sử dụng giới hạn, dẫn đến việc lượt xem của những bài đăng cá nhân ngày càng giảm.

 

Bước cải tiến này của Facebook được phần lớn cộng đồng mạng ủng hộ, người dùng luôn thắc mắc tại sao họ luôn nhận quá nhiều tin nhắn quảng cáo trong khi mẫu quảng cáo này đã xuất hiện trên bản tin của họ trước đó.

 

Tuy nhiên, điều đó chỉ xảy ra với những nhà tiếp thị nào đã dành nhiều năm làm việc cật lực và đạt được số lượng người theo dõi khổng lồ trên Facebook Page của mình. Sự thay đổi này sẽ khiến cho công sức của họ trở nên vô ích. Một thương hiệu không thể hoàn toàn dựa vào mạng xã hội để có được khách hàng, đó chỉ là một công cụ giúp các nhà kinh doanh có được sự chú ý tạm thời từ họ.

 

Các bài quảng cáo chất lượng cũng không được Facebook ban đặc ân xuất hiện rộng rã trên bản tin. Dù cho những quảng cáo này được thiết kế sáng tạo và thu hút đến đâu thì mức độ người theo dõi tiếp cận sáng tạo và thu hút đén đâu thì mức độ người theo dõi tiếp cận được bài viết cũng hạn chế ở mức không đáng kế. Sự thay đổi này đang góp phần đưa Facebook trở thành một trang kênh truyền thông xã hội tiêu chuẩn như tivi hoặc radio, nơi mà những thương hiệu phải trả phí để được đăng các bài quảng cáo sản phẩm của mình.

 

Nhu cầu thích nghi trong xu hướng thị trường ngày càng thay đổi

 

Các nhà kinh doanh không nên cảm thấy hoang mang bởi những thay đổi về vấn đề quảng cáo trên Facebook. Phần lớn những nhà tiếp thị đã trút bỏ đươc gánh nặng của mình sau khi tìm ra cách tiếp cận với người sử dụng. Họ chia sẻ trên bảng tin những thông điệp cam kết chất lượng thương hiệu, từ đó nhận được sự quan tâm từ số lượng lớn người tiêu dùng.

 

Những nhà tiếp thị khác đã tìm ra cách thích nghi với sự thay đổi mới bằng việc tăng cường đầu tư kinh phí quảng cáo trên mạng xã hội và học cách sử dụng các công của Facebook nhằm xác định đúng mục tiêu đối tượng quảng cáo (Facebook advertising targeting tools). Facebook là một phương tiện truyền thông quyền lực trong việc giúp khẳng định hình ảnh thương hiệu và xây dựng mô hình phễu bán hàng từ vị trí hàng đầu. Đối với một số thương hiệu, Facebook chính là một nơi lý tưởng để bán hàng trực tiếp. Đừng hiểu lầm, mạng xã hội mang đến cho các nhà tiếp thị một vài lợi ích tuyệt vời trong việc xác định mục tiêu và tiếp cận với khách hàng, nhưng việc hy vọng một bài quảng cáo có thể lan truyền rộng rãi là một điều không thể.

 

Có hai cách sử dụng mạng xã hội (Facebook) để quảng cáo thương hiệu

 

1 - Sử dụng các công cụ lập kế hoạch một cách có hiệu quả

 

Facebook tiếp cận hơn 40% người Việt Nam, tập trung chủ yếu phần lớn người dùng trẻ tại các thành phố lớn. Để tối đa hóa số lượt truy cập trang và nâng cao nhận thức của khách hàng về thương hiệu, Facebook cung cấp một công cụ tuyệt vời Reach & Frequency (tạm dịch: số lượng tiếp cận và mức độ thường xuyên) để giúp các nhà quảng cáo lên kế hoạch bằng việc đưa ra số lượt truy cập và mức độ thường xuyên cần phải đạt được trong thời gian thực hiện mục tiêu.

 

Bên cạnh đó, Facebook cung cấp thêm chức năng giúp quản lý số lượng và mức độ thường xuyên truy cập của người dùng, các nhà tiếp thị sẽ tiếp cận nhiều đối tượng đa dạng hơn dựa trên các thông tin của người dùng cung cấp như sở thích, nơi sống, độ tuổi, giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu đã đề ra một cách nhanh chóng.

 

 

Việc Facebook điều chỉnh lại thứ tự ưu tiên hiển thị bài viết trong năm 2016 khiến cho các thương hiệu cũng như các nhà xuất bản gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tiếp cận lượng người theo dõi. Từ những năm vừa qua, trang mạng xã hội nổi tiếng này đã thường xuyên củng cố, nhằm chọn lọc một cách có hiệu quả tất cả những bài viết được người sử dụng ưa chuộng nhất được đăng từ bạn bè, gia đình, các dòng thương hiệu, nhà xuất bản và cả những người nổi tiếng.

 

 

2 - Xây dựng nền tảng nội dung phù hợp với đối tượng quảng cáo

 

Việc hiểu rõ bối cảnh, các đối tượng quảng cáo cùng với đa dạng nội dung tiêu thụ rất quan trọng. Cụ thể hơn, người dùng Youtube sẽ chủ động tìm kiếm những bài đăng liên quan đến “cách làm video hay” hoặc dành thời gian tìm kiếm”những video thú vị”.

 

90% lượng người sử dụng truy cập Facebook bằng điện thoại để xem những tin giải trí ngắn gọn trong khi dùng bữa. Vì thế nên những nội dung quảng cáo (như TVCs) dù có thể được ưa chuộng trên tivi nhưng không đảm bảo phù hợp với mạng xã hội.

 

Chúng ta đang và sẽ chứng kiến một sự thay đổi mới khi những người chăm sóc thương hiệu đã và đang bắt đầu yêu cầu các công ty truyền thông sáng tạo của họ tạo ra những nội dung quảng cáo phù hợp cho cả kênh truyền hình lẫn trên mạng internet. Đây là một thay đổi tích cực vì những nhà tiếp thị đã thích nghi với xu hướng thay đổi và việc không phải đối mặt với nhiều rủi ro sẽ đem đến cho họ những lợi thế lớn trong tương lai.

 

Vì thế, việc quảng cáo miễn phí trong thời đại truyền thông số sẽ sớm không còn nữa. Thay vào đó, việc tăng doanh thu từ những bài quảng cáo có tính phí trên mạng xã hội có thể là điều mà những người làm kinh doanh cần hướng sự quan tâm đến.

Bình luận
tìm kiếm
Hỗ Trợ Trực Tuyến