Công nghệ đằng sau những biển quảng cáo 3D siêu hot hiện nay là gì?

Thời gian đăng: 22-10-2021 10:54 | 35 lượt xemIn bản tin

Biển quảng cáo DOOH với hiệu ứng hình ảnh “lao ra khỏi màn hình” đang trở thành xu hướng được chú ý đặc biệt hiện nay. Vậy những tấm biển đó được tạo ra như thế nào?

 

Một người nổi tiếng hiện ra, sự đổ bộ của tàu vũ trụ hoặc những hình ảnh biểu diễn đầy sinh động như xuất hiện trước mắt người xem,... tất cả đều được trình chiếu bằng công nghệ 3D không cần sử dụng kính (naked-eye 3D display). Hãy cùng Advertising Vietnam khám phá cách thức hoạt động của hình thức quảng cáo ngoài trời tuyệt vời này.

 

Bí mật của công nghệ trình chiếu 3D

 

Công nghệ trình chiếu 3D thực chất dựa trên một phương thức đánh lừa não bộ rất tinh vi. Não bộ của con người khi quan sát một hình ảnh mà có sự khác biệt giữa mắt trái và mắt phải, sẽ tạo nên hiện tượng “thị sai” (xảy ra khi bộ não trộn lẫn 2 hình ảnh này lại với nhau) và cho ra một hình ảnh 2D được thêm vào chiều sâu và trở thành ảnh 3D trong đầu của người xem.

 

Hiệu ứng "thị sai" tạo nên hình ảnh 3D

 

Công nghệ trình chiếu 3D trên mắt thường ngày càng trở nên tốt hơn trong những năm trở lại đây và có thể dễ dàng bắt gặp ở những bảo tàng lớn, trung tâm thương mại, sân bay, ga tàu,... Nguyên lý của công nghệ 3D trên mắt thường dựa vào việc chia nhỏ hình ảnh ra thành các điểm ảnh nhỏ hơn trên màn hình và mỗi điểm ảnh nhỏ này có thể được chiếu theo các hướng riêng biệt, giúp mắt người khi nhìn vào từ nhiều hướng có thể cảm nhận được hình ảnh 3D.

 

Biển quảng cáo bên ngoài trung tâm thương mại tại Trùng Khánh - Trung Quốc

 

Nhờ vậy, hình ảnh được cho ra sẽ có độ sáng, tương phản màu sắc và chi tiết cao hơn mà không cần dùng công cụ quan sát hỗ trợ như kính 3D. Nhưng phải lưu ý rằng hiệu ứng 3D trên mắt thường được tạo nên bởi màn hình LED 2D và nội dung 2D được xây dựng với các ý đồ 3D, chất lượng hiển thị sắc nét mới cho ra được trải nghiệm tốt nhất cho người xem.

 

Quảng cáo đồ chơi vô cùng hấp dẫn tại Seoul - Hàn Quốc

 

Lý thuyết có thể khá đơn giản, nhưng màn hình trình chiếu cần đảm bảo về mặt công nghệ và dụng cụ hỗ trợ kết hợp với các yếu tố như khoảng cách, kích thước, độ bóng của vật thể và cách sắp đặt bối cảnh để tạo ra được hiệu ứng 3D trong các hình ảnh dạng 2D.

 

Chi phí cho các thiết bị trình chiếu cũng tương đối lớn, tốn gần 25.000 USD cho một mét vuông màn hình LED, và chưa tính đến chi phí nhân công lắp đặt, bảo dưỡng và cả công đoạn sản xuất video quảng cáo.

 

Hiệu quả mang lại cho thương hiệu

 

Chính vì ngốn nhiều chi phí và công sức thực hiện, các quảng cáo cáo áp dụng công nghệ trình chiếu 3D bằng mắt thường dễ dàng tạo được hiệu quả cho chiến dịch truyền thông của bất kỳ thương hiệu nào. Nhờ vào độ độc đáo và tính tương tác trực tiếp, chúng luôn để lại ấn tượng mạnh trong suy nghĩ của người xem trực tiếp lẫn gián tiếp.

 

Chẳng hạn, hình ảnh cơn sóng tại tòa nhà của SM Entertainment khi xuất hiện vào giữa năm 2020 đã thu hút sự quan tâm của dư luận, bởi cảm giác chân thật như từng cơn sóng đang muốn “đánh tung” hết phần màn hình.

 


 

Nó được tạo nên từ màn hình trình chiếu đã được gấp lại theo hướng 90 độ và kết hợp với video sử dụng hiệu ứng góc nhìn đa hướng. Màn hình bên trái sẽ hiển thị phần bên trái của hình ảnh, phần bên phải sẽ hiển thị phần hình ảnh ở chính diện theo góc nhìn của người xem.

 

Khi người xem đứng ở phần góc của tòa nhà, họ sẽ quan sát được đồng thời cả hai phần của hình ảnh cùng một lúc. Hiệu ứng 3D vô cùng độc đáo làm nổi bật tòa nhà của SM so với các tòa nhà cạnh bên.

 

Những cơn sóng bên trên tòa nhà SM Entertainment

 

Tương tự, đoạn quảng cáo áp dụng công nghệ 3D trên mắt thường của điện thoại Redmi K40 với sự xuất hiện của Đại sứ thương hiệu Vương Nhất Bác đã thu hút một lượng người xem trực tiếp đông đảo tại Thành Đô (Trung Quốc) vào đúng dịp ra mắt mẫu điện thoại mới của Xiaomi cuối tháng 2 vừa rồi. Người xem đều cảm thấy hứng thú và phấn khích như được anh trực tiếp vẫy tay chào đón mình.

 

Quảng cáo của Xiaomi đồng hành cùng Vương Nhất Bác

 

Tháng 10/2020, hình ảnh con tàu vũ trụ chuẩn bị cất cánh và “phóng” ra khỏi màn hình đã lọt vào top 5 tìm kiếm hot nhất tại nền tảng Weibo. Sự lan truyền nhanh chóng của video đã giúp gia tăng danh tiếng cho LianTronics, công ty xây dựng nên bức tường quảng cáo độc đáo này.

 

Tàu vũ trụ "phóng" ra khỏi màn hình tại Thành Đô - Trung Quốc

 

Với một xã hội chia sẻ thông tin như hiện nay, thương hiệu sẽ có cơ hội phủ sóng trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau một cách nhanh chóng do người dùng sẽ muốn quay và chia sẻ chúng lên trang cá nhân của mình. Giúp giảm chi phí marketing cho doanh nghiệp trên các nền tảng này và tạo sự khác biệt để cạnh tranh với các đối thủ.

 

Tạm Kết

 

Các quảng cáo bằng công nghệ 3D đã chứng minh được sức hấp dẫn cũng như độ ấn tượng đối với người xem. Hình thức quảng cáo này đang trên đà phát triển và hứa hẹn sẽ mang lại nhiều trải nghiệm độc đáo và qua đó thương hiệu ghi dấu ấn trong lòng khách hàng.

 

Tại Việt Nam, biển quảng cáo 3D đầu tiên cũng đã vừa được lắp đặt thành công tại TPHCM. Dự kiến rằng trong tương lai gần, những tấm biển như vậy sẽ còn xuất hiện nhiều nữa ở nhiều tỉnh thành phố khác.

 

Theo: Advertising Vietnam

Bình luận
tìm kiếm
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Điện thoại

Mr. Trung Anh: 0934 519 516

Mr. Minh Hoàng: 08 88 589 489

Chat ngay với chúng tôi